Da cá sấu được nhiều người công nhận là chất liệu tuyệt vời, là đế vương trong các loại da. Nhiều hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới cũng đã sử dụng và thành công vang dội với những sản phẩm được làm từ loại chất liệu này. Vậy da cá sấu tại sao lại được ưa chuộng và có giá cao đến như vậy. Cùng tìm hiểu con đường trở nên không có đối thủ của loại chất liệu đặc biệt này nhé!

1. Da cá sấu đã phát huy công dụng hiệu quả từ thời kỳ khủng long!

1.1. Cá sấu đã tồn tại cách đây 25 triệu năm

Cá sấu đã tồn tại khoảng 240 triệu năm, xuất hiện 25 triệu năm trước những con khủng long đầu tiên và 100 triệu năm trước những con chim và động vật có vú đầu tiên. Cá sấu sống cách đây 230 triệu năm dài tới 12 mét. 

Cá sấu được coi là họ hàng gần nhất của khủng long. Chúng có nhiều đặc điểm giống khủng long. Người Ai Cập tôn sùng cá sấu. Thần sông Sobek của họ được mô phỏng theo hình dạng mình người, đầu cá sấu. Khi một con cá sấu chết đi, người ta sẽ đem nó đi ướp xác và đặt theo cùng là những vật phẩm bằng vàng đáng giá.

Cá sấu cổ đại
Cá sấu đã xuất hiện từ cách đây rất lâu

1.2. Đặc điểm sinh sống của cá sấu

Cá sấu là các loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước, chúng sống trên một diện tích rộng của khu vực nhiệt đới của châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Chính vì thế, chúng ta hầu như có thể bắt gặp cá sấu ở mọi sông ngòi hay kênh rạch rộng lớn, phù du nào.

Sơ đồ phân bố khu vực sinh sống của cá sấu
Sơ đồ phân bố khu vực sinh sống của cá sấu

Cá sấu có xu hướng sinh sống ở những vùng sông và hồ có nước chảy chậm, thức ăn của chúng khá đa dạng, chủ yếu là động vật có vú sống hay đã chết cũng như cá. Một số loài, chủ yếu là cá sấu cửa sông ở Úc và các đảo trên Thái Bình Dương, được biết là có khả năng bơi ra xa ngoài biển.

Những loài cá sấu lớn có thể rất nguy hiểm đối với con người. Cá sấu cửa sông và cá sấu sông Nile là những loài nguy hiểm nhất, chúng đã giết chết hàng trăm người mỗi năm ở các khu vực Đông Nam Á và châu Phi. Cá sấu mõm ngắn và có thể cả cá sấu Caiman đen (Là loài đang nguy cấp trong sách đỏ của IUCN) cũng là những loài gây nguy hiểm cho con người.

cá sấu nước mặn
Cá sấu có khả năng bơi ra ngoài khơi rất xa đê săn mồi

1.3. Da cá sấu đã được thay đổi như thế nào để thích nghi với môi trường?

Cá sấu sinh sống trong môi trường sông hồ và đầm lầy, nên chúng có một lớp da cứng và khá dày. Điều này có thể giúp cho chúng ngâm mình dưới nước hàng nhiều đồng hồ liền mà không hề hấn gì. Bên cạnh đó, lớp da này còn có công dụng bảo vệ khỏi những tác động của tự nhiên lên cơ thể.

Da cá sấu bảo vệ chúng dưới bùn
Lớp da còn giúp chúng ngụy trang trong môi trường này

Vì là loài bò sát máu lạnh, nên cá sấu thường xuyên phải nạp năng lượng từ ánh nắng mặt trời. Lớp da của chúng có tác dụng hấp thụ, truyền năng lượng tự nhiên vào cho cơ thể. Chính vì điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cho nên da cá sấu trở nên bóng bẩy và cứng chắc.

Cá sấu thích phơi mình
Cá sấu thích phơi mình hàng giờ đồng hồ liền dưới ánh nắng

Sở hữu thân hình đồ sộ tuy nhiên có khả năng bơi lội và ẩn nấp thượng thừa. Lớp da của cá sấu đóng góp một vai trò quan trọng khi giúp cho chúng lướt đi trong làn nước mà không hề gây ra tiếng động. Bố trí của các vân đều, bề mặt có cấu tạo phù hợp làm cho chúng trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt. Các gai ở phần đuôi và sống lưng như các bánh lái, mục đích của chúng được sinh ra là để bảo vệ cho cá sấu và tăng khả năng bơi lội đáng kể.

Cá sấu bơi dưới nước
Lớp da giúp cho chúng có khả năng bơi lội êm ái

2. Da cá sấu được sử dụng từ khi nào

2.1. Từ xa xưa, da cá sấu đã được dùng chúng làm áo giáp, khiên và mũ đội đầu

Quay lại lịch sử, khi con người bắt đầu khám phá ra những tấm da động vật có thể giữ ấm cơ thể, chế tạo dụng cụ và làm đẹp, trang trí. Các tấm da thuộc đầu tiên đã được tìm thấy ở Ai Cập từ năm 1300 trước công nguyên. Sau đó, những vũ khí hay áo giáp bằng da thuộc đã được sử dụng từ thời kỳ các anh hùng của Homeric (Khoảng năm 1200 TCN).

Ai cập và da thuộc cổ đại
Những sản phẩm từ da thuộc đã được biết đến từ cách đây rất lâu

Da cá sấu đã được biết đến và sử dụng làm áo giáp cho các chiến binh thiện chiến, hùng dũng. Hay cũng có thể làm trang phục cho tầng lớp vua chúa, quý tộc. Loại chất liệu này được kết hợp với các loại đa thuộc khác để may nên những bộ quân phục bền bỉ, chắc chắn. Chỉ với những vũ khí thô sơ như kiếm, gươm và giáo thì rất khó có thể xuyên thủng lớp bảo vệ cứng rắn này.

áo giáp da cá sấu
Đây là một chiếc áo giáp chiến binh được làm từ da cá sấu được các nhà sưu tầm phát hiện ở Cameroon
áo giáp da cá sấu
Một bộ áo giáp được trưng bày tại bảo tàng tại Anh
áo giáp da cá sấu
Bộ áo giáp này được cho rằng có từ thế kỷ III sau công nguyên
mũ da cá sấu
Nó thuộc về một bộ phận văn minh gần Ai Cập
áo khoác da cá sấu
Một chiếc áo che chắn phần phía trước cơ thể được làm từ da cá sấu
Áo giáp được làm từ da cá sấu
Áo giáp được làm từ da cá sấu

2.2. Da cá sấu được coi như là vật trang trí quý giá vào thời kỳ cận đại

Mãi cho tới sau này, khi người ta phát triển được quá trình thuộc và nhuộm da động vật. Những tấm da từ loài động vật máu lạnh này là đại diện cho những thứ hào nhoáng, bóng bẩy. Những vật dụng được làm từ chất liệu da này rất đắt tiền và chỉ có những bậc vua chúa hay tầng lớp quý tộc mới được sở hữu.

Một số nơi tôn sùng và thờ cúng loại động vật này. Với sự xuất hiện của da cá sấu, địa điểm sở hữu sẽ thể hiện được sự uy nghi, tôn kính và sang trọng.

2.3. Da cá sấu có ý nghĩa như thế nào trong thời đại ngày nay

Loại da cao cấp này ngày nay được biết đến như là một loại chất liệu đẳng cấp và hiếm có. Trên thị trường, nó chỉ chiếm một phần nhỏ xấp xỉ 1% so với tổng sản lượng da của thế giới. Chúng rất hiếm so với các loại da khác như da bò, da cừu hay da dê. Những sản phẩm được làm từ loại da này yêu cầu người thợ phải có trình độ tay nghề cao và được nhiều hãng thời trang xa xỉ nổi tiếng trên toàn thế giới sử dụng tới như Hermes, Moet Hennessy Louis Vuitton (LVMH) và Gucci.

túi xách da cá sấu
Một số mẫu túi xách từ những nhà sản xuất cao cấp

Da cá sấu rất hiếm và đắt tiền vì số lượng cá sấu hạn chế, kích thước tương đối nhỏ và sự khan hiếm của các trang trại và cơ sở thuộc da đáng tin cậy để chế biến và chuẩn bị sản phẩm cho thị trường.

Chất liệu da tuyệt vời này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất túi xách và các mặt hàng xa xỉ khác như giày, thắt lưng, ví, bọc và đồ nội thất.

Túi xách da cá sấu
Loại chất liệu hiếm và đắt tiền này đạt mức độ hoàn mỹ rất cao

3. Nguồn cung cấp da cá sấu

3.1. Da cá sấu nước mặn châu Úc

Cá sấu được đánh bắt trong tự nhiên hoặc nuôi trong các trang trại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, số lượng cá sấu cho ra chất lượng da cao cấp, đáp ứng được yêu cầu của những hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới thì khá ít.

Nổi bật nhất là cá sấu nước mặn Úc, được xem như là một niềm ao ước đối với nhiều người. Chúng cho ra những tấm da có kích thước lớn và ưu điểm nổi trội. Cá sấu nước ngọt đặc biệt như ở vùng New Guinea được biết đến như là loài cho ra những tấm da có khả năng lạng mỏng tới mức tối đa. Chúng hay được sử dụng để làm nên những bộ quần áo, trang phục hiện đại.

Cá sấu nước mặn Úc
Một con cá sấu nước mặn ngoài môi trường tự nhiên

3.2. Da cá sấu sông Nile

Cá sấu sông Nile xuất hiện rất nhiều các khu vực ở châu phi cho chất lượng da rất bền và cứng, vì thế, chúng được sử dụng để làm nên giày dép hay thắt lưng.

Ở Việt Nam từng nở rộ lên phong trào nuôi cá sấu lấy thịt và lấy da ở các tỉnh miền nam. Tuy nhiên, chất lượng da của những trang trại cá sấu Việt Nam ở mức trung bình. Mặt khác, công nghệ thuộc của nước nhà cũng thua kém xa so với các nước phát triển trên thế giới.

Một trang trại nuôi cá sấu ở Việt Nam
Một trang trại nuôi cá sấu ở Việt Nam

3.3. Da cá sấu được cung cấp từ các trang trại nuôi chuyên nghiệp

Một số nơi phát triển hình thức nuôi trồng cá sấu chuyên nghiệp, có quy trình đảm bảo chất lượng cực kỳ cao. Những con cá sấu sẽ được tuyển chọn và nhân giống từ rất sớm. Sau khi nở, chúng được cung cấp một lượng thức ăn vừa phải nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng khiến chúng lớn rất nhanh.

Cá sấu được nuôi riêng trong những khu riêng biệt và được chăm sóc theo phương pháp phù hợp để hạn chế tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến lớp da của chúng, hạn chế chúng tranh giành thức ăn và cắn nhau. 

Nuôi cá sấu riêng biệt
Cá sấu thường được nuôi trong các khu riêng biệt khi chúng đủ độ lớn, hạn chế tranh giành thức ăn và cắn xé nhau

Cá sấu phát triển đến kích thước nhất định sẽ phụ thuộc vào da của chúng sẽ được làm gì sau này. Ví dụ, hầu hết những chiếc túi sẽ cần bề mặt da bụng khoảng 40 cm. Sẽ cần một con cá sấu thường 1,5 tuổi hoặc dài 1,2 m. Các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào từng hãng thời trang.

Ví dụ, nếu có xu hướng làm túi xách nhỏ thì một trang trại sẽ giảm giai đoạn tăng trưởng và tiến hành giết mổ sớm hơn. Nếu trường hợp tấm da được dùng làm quần áo thì người nuôi cá sấu sẽ nuôi chúng lớn hơn và khai thác muộn hơn bình thường.

4. Vì sao da cá sấu lại vô cùng giá trị đến như vậy

4.1. Da cá sấu chất lượng cao rất quý hiếm

Cá sấu là loài động vật hoang dã và xét về góc độ thời trang thì đây là loại động vật quý hiếm. Dù hiện nay điều đấy không còn đúng hoàn toàn nữa vì cá sấu hiện nay được nuôi rất nhiều để lấy da. Yếu tố này cũng góp phần làm đa dạng sản phẩm  và khiến các sản phẩm rẻ hơn trước đây nhiều.

Có rất nhiều sản phẩm được sản xuất ra thị trường như: Ví, túi xách, giày dép, thắt lưng, dây đeo đồng hồ, ốp lưng điện thoại… Có thể thấy chất liệu da tuyệt vời này đã len lỏi vào trong cuộc sống của chúng ta từ những vật dụng nhỏ nhất.

Cũng như đã được đề cập ở trên, số lượng cá sấu nhiều không đồng nghĩa với việc số lượng những tấm da thành phẩm đạt chất lượng cao cũng theo đó mà nhiều lên. Chất lượng da còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tốt khác nhau.

Cá sấu săn mồi ngoài thiên nhiên
Cá sấu là loài động vật săn mồi hung dữ ngoài thiên nhiên, để săn bắt chúng không hề đơn giản

4.2. Da cá sấu có vẻ đẹp không đụng hàng

Mỗi con cá sấu có một đăc điểm riêng nên điều đó khiến cho sản phẩm làm từ các con cá sấu khác nhau cũng có đặc điểm vân da khác nhau. Không có sản phẩm nào giống sản phẩm nào về hoa văn. Đây chính là điểm tạo nên đẳng cấp cho những sản phẩm được làm từ loại chất liệu độc đáo này.

Ví cầm tay da cá sấu
Mỗi sản phẩm làm bằng da cá sấu có mức độ độc đáo cao

4.3. Da cá sấu có quy trình sản xuất rất cầu kì và rất mất thời gian

Điều này dường như trở thành yếu tố chủ yếu ngày nay khiến da của loài bò sát này trở nên đắt đỏ. Quy trình không chỉ yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng mà còn phải đảm bảo từ khâu nhỏ nhất trong quy trình được thực hiện chính xác nhất. Chi tiết về quy trình khai thác của loại da độc đáo này sẽ được đề cập ở dưới đây.

Để cho ra đời một sản phẩm đồ da chất lượng từ cá sấu đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật từ những nhà sản xuất cũng như quy trình sản xuất phải hiện đại, tiên tiến.

thuộc da cá sấu
Quy trình thuộc da cá sấu rất mất thời gian và công sức (Ảnh minh họa)

4.4. Độ bền của da cá sấu

Khi nhắc đến da cá sấu, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến độ bền và vân da trên mỗi dòng sản phẩm bất kể phụ kiện nào. Về độ bền thì chúng là vô địch vì đây là loại da có đặc điểm độ thoáng khí cao, không tĩnh điện chính vì lý do đó càng ma sát nhiều da càng bóng đẹp tự nhiên.

túi da cá sấu bền, đẹp
Độ bền của một sản phẩm làm từ da cá sấu là rất lâu dài

5. Da cá sấu được khai thác như thế nào?

5.1. Cá sấu được gây choáng

Đầu tiên khi cá sấu được bắt và để lên bàn chuẩn bị, người ta sẽ gõ một chiếc búa vào phần đầu của nó để cho nó ngất đi. Sau đó người ta sẽ sử dụng một thanh kim loại dài và áp dụng hình thức cắt đứt tủy sống. Sự ra đi trong êm ái của nó sẽ giúp giữ nguyên vẹn phần da trên cơ thể.

Nhiều cơ quan bảo vệ động vật và những hội người ưa thích cá sấu đã có những chỉ trích nặng nề với công đoạn này. Tuy nhiên, một số nơi lại hợp pháp hóa điều này và mặt khác, vì mang lại giá trị kinh tế cao nên điều này vẫn diễn ra nhiều nơi trên thế giới. Người ta thống kê hơn 2 triệu con cá sấu trên thế giới trong vòng 1 năm bị giết mổ để lấy da, thịt.

cắt đứt tủy sống cá sấu
Những con cá sấu đang được tiến hành công đoạn cắt đứt tủy sống

5.2. Lột bỏ tấm da cá sấu nguyên vẹn

Sẽ có 2 cách lấy da chính tùy thuộc vào việc tấm da đó sẽ được sử dụng làm gì sau này. Tùy vào sự phân loại của sản phẩm cũng như hình dáng của chúng mà cá sấu sẽ được mổ bắt đầu từ phần lưng hay phần bụng. 

Cách thứ nhất: Rạch lưng (Belly Fully) việc này sẽ cho ra một tấm da nguyên vẹn ở phần bụng. Do đặc tính cấu trúc mịn màng và phẳng, chúng được sử dụng để làm túi xách hay quần áo.

Cách thứ hai: Rạch bụng (Back Fully) Tấm da sau khi thu được sẽ được giữ nguyên phần lưng, phần này có nhiều gai và gồ ghề, phù hợp với việc sản xuất những sản phẩm giày da hay thắt lưng. Hay có thể chúng sẽ được dùng trong trang trí.

Tùy vào từng thiết kế mà những tấm da làm nên một sản phẩm có thể được lấy từ một hoặc nhiều con khác nhau. Ví dụ như những chiếc thắt lưng nguyên con thường được chọn lọc từ những con cá sấu trưởng thành, còn một chiếc giày nguyên con có thể được lấy từ một con hoặc hai con cá sấu nhỏ.

5.3. Da cá sấu được khử trùng

Một tấm da sẽ không thể bảo quản được trong thời gian dài nếu chúng không được khử trùng đúng cách. Sau khi được tách ra khỏi con cá sấu, miếng da sẽ mất đi phản ứng miễn dịch và nó dễ bị nhiễm vi khuẩn khiến tấm da bị đổi màu. Toàn bộ vi khuẩn gây hại và nấm mốc có nguy cơ làm hỏng tấm da nhanh chóng. Việc này sẽ giúp chúng có thể được bảo quản đủ thời gian để mang chúng tới các cơ sở xử lý da.

Phòng thí nghiệm
Việc bảo quản da cá sấu cần đến các chất hóa học (Ảnh minh họa)

Tấm da tươi sau khi lột có thể sẽ được ngâm da bằng muối và đá. Quy trình này cho phép những tấm da có thể hòa tan một số protein và tái hấp thụ nước bị mất đi của nó. Ngâm tấm da không đủ thời gian có thể sẽ gây ra vấn đề về độ đàn hồi, độ đẹp tự nhiên. Nhưng nếu ngâm quá nhiều sẽ cướp đi những chất mong muốn, ảnh hưởng tới chất lượng da. 

Trong bảo quản ngắn hạn, dung dịch nước muối 60% được sử dụng trong tối đa 5 ngày. Trong bảo quản lâu dài, cần phải có chất diệt khuẩn thương mại cho phép giữ da tới 4 tháng.

Dung dịch nước muối
Dung dịch nước muối có thể bảo quản da cá sấu trong vòng 5 ngày

Da được giữ trong các túi riêng biệt, mặc dù không được đóng gói chân không, để giảm thiểu phơi nhiễm, ngăn ngừa nếp nhăn và đơn giản hóa việc xử lý.

Tiếp theo là xử lý da với hóa chất. Phương pháp truyền thống là sử dụng vôi tôi ở vùng có khí hậu ôn hòa và Natri Sunfua ở nơi có nhiệt độ cao hơn. Ở một số xưởng thuộc da, người ta cũng dùng các loại hóa chất khác như chất tẩy nhờn và muối thông thường. Quá trình xử lý da với hóa chất này có mục đích chính là làm tan đi lớp biểu bì và vảy, mở cấu trúc da để chuẩn bị cho việc tẩy trắng.

Natri Sunfua
Natri Sunfua

Sau khi ngâm với nước vôi, tấm có thể trở nên nhiễm kiềm nhiều hơn. Do đó, để loại bỏ lượng dư thừa, người ta thường để chúng đi qua một quá trình trung hòa bằng cách sử dụng muối Amoni. Nhưng quá trình này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm nghề nghiệp vì tấm da ở giai đoạn này khá nhạy cảm với sự mài mòn, sự sưng của các sợi có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng của da.

Tẩy trắng: Có hai giai đoạn tẩy trắng xảy ra, bước đầu tiên là sử dụng Kali Permanganat (Thuốc tím), thứ hai là sử dụng dung dịch Natri Bisulfate. Mỗi giai đoạn mất thời gian khoảng hơn 1 giờ. 

Kali Permanganat (Hay còn gọi là Thuốc tím)
Kali Permanganat (Hay còn gọi là Thuốc tím)

Sử dụng Axit Clohydric cho da cá sấu trong khoảng vài ngày

Tiếp theo là giai đoạn trung hòa xử lý da với một thùng Natri Bicacbonat trong khoảng 1 giờ.

Tái lại độ tươi cho da bằng cách sử dụng hóa chất bôi trơn da.

5.4. Da cá sấu được mang đi làm sạch

Phần thịt dính với da sẽ được lóc ra hết, chúng sẽ không có tác dụng gì cho sau này. Cần sự tỷ mỷ và cầu kỳ trong khâu làm việc này. Nếu không cẩn thận sẽ có thể gây tác động xấu tới chất lượng tấm da. Công đoạn này sẽ cho ra những tấm da thô, ở những nơi có các tấm da chất lượng tốt, những tấm da này sẽ được các hãng thời trang nổi tiếng hoặc người sành đặt hàng trước đó rất lâu. 

Lạng da cá sấu
Phần xơ thịt dính với da sẽ được lóc ra hết
Làm phẳng da cá sấu
Nông dân và thợ thuộc da sử dụng các phương pháp gấp hoặc lăn da cụ thể để ngăn nếp nhăn hình thành trên vảy.

5.5. Xử lý da cá sấu bằng cách hong khô

Sau khi da cá sấu trải qua quá trình ngâm hóa chất thuộc da trong khoảng từ 20 ngày – 25 ngày như trên thì chúng sẽ được chuyển tiếp qua giai đoạn căng da và phơi khô. Loại bỏ độ ẩm được coi là một quá trình quan trọng bậc nhất. Người thợ thủ công phải đặc biệt chú ý luôn đảm bảo rằng độ ẩm phải được loại bỏ đồng đều, không thể chỗ ướt chỗ khô. Nhưng những tấm da cũng không được làm khô một cách quá mức. Thông thường, da sẽ được căng trên những tấm gỗ hay tấm lưới phơi khô ở chỗ râm hoặc ít nắng để tránh làm giảm độ ẩm quá mức trong da.

Những tấm da cá sấu đang được hong khô
Những tấm da cá sấu đang được hong khô

Da cao cấp thường được vận chuyển đến các quốc gia như Pháp, Ý và Hoa Kỳ nơi các thợ thuộc da có uy tín nhất xử lý da theo mong muốn của nhà thiết kế và làm cho chúng sẵn sàng để sản xuất thành hàng hóa thương mại như túi, giày và phụ kiện.

Công đoạn này sẽ quyết định chính đến chất lượng của tấm da. Những công nghệ mà các đơn vị xử lý rất ít được truyền bá ra ngoài và chất liệu sử dụng trong việc này đều được giữ bí mật. Từ những tấm da thô, họ sẽ biến chúng trở thành những tuyệt phẩm trong những thứ đồ da thật.

Thủ đô Paris, Pháp
Kinh đô thời trang sẽ là điểm đến tiếp theo của những tấm da cần yêu cầu đặc biệt

5.6. Nhuộm da cá sấu là công đoạn cần kỹ thuật cao

Người thợ thủ công sẽ tiến hành pha màu, nhuộm màu cho những tấm da bằng cách tô màu cá sấu. Trên thực tế, việc tô màu nhuộm này sẽ phải diễn ra trong vòng vài giờ với các kỹ năng như làm sao để màu được bền, đều và có màu sắc phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Cũng như quy trình xử lý da, chất nhuộm và công nghệ nhuộm đẳng cấp trên thế giới luôn được giữ kín. Màu sắc của tấm da sẽ mang lại phong cách đặc trưng cho nó. Hay tùy theo yêu cầu của đơn vị đặt hàng, những tấm da chất lượng sẽ được tạo ra và mang nét đẹp hoàn mỹ. 

Nhuộm da cá sấu
Màu nhuộm sẽ được trộn vào trống giặt
Nhuộm da cá sấu
Những trống giặt như thế này sẽ làm mềm và thẩm thấu màu
Phun màu da cá sấu
Một tấm da cá sấu đang được phun màu
Phun tạo màu cho da cá sấu
Phun tạo màu cho da cá sấu
Xử lý nhuộm da cá sấu thủ công
Xử lý nhuộm da thủ công cần kỹ thuật rất cao

Cho tới khi hoàn thành, các tấm da sẽ dựa vào kích thước và màu sắc của chúng để quyết định được giá trị. Một số loại da đặc biệt như cá sấu bạch tạng được xếp vào hàng cực kỳ chất lượng.

Cuối cùng, tấm da thành phẩm sẽ được phủ một lớp protein tự nhiên cùng với các gia vị tổng hợp để chúng vừa bóng đẹp, cứng hơn.

Một xưởng nhuộm da cá sấu ở Singapore
Một xưởng nhuộm da ở Singapore, nơi đây người ta đang tiến hành nhuộm màu cho chúng bằng tayy

6. Da cá sấu bao gồm những phần nào

Mỗi phần trên tấm da của loài động vật máu lạnh này có một đặc điểm khác biệt nhau. Chúng được sử dụng để làm nên nhiều sản phẩm có ưu điểm vượt trội. Điểm đáng nói là người làm có thể sử dụng hết các phần, không trừ một chi tiết nhỏ nào. Phần được nói đến trước tiên là phần lưng.

6.1. Da lưng cá sấu

Da lưng có những dãy gai chạy dọc theo mình cá sấu, gai được cấu tạo chủ yếu là chất sừng nên rất cứng và chắc. Đây được coi như là phần cứng chắc nhất trong bộ da. Nhiều người còn ví von là đạn không thể xuyên thủng lớp giáp này. Một cách tổng quan, các dãy gai được bố trí xuyên suốt bề mặt lưng, có tác dụng hướng dòng chảy theo luồng, giúp chúng bơi lội.

Các phần trên tấm da cá sấu
Các phần trên tấm da được cắt ra từng phần nhỏ để dễ hình dung

6.2. Da đuôi cá sấu

Gồm những vẩy đuôi hình cánh buồm chạy dọc phần đuôi cá sấu, khi thuộc da thì những chiếc vây này được ép sát bề mặt da để tiện trong việc gia công sản phẩm. Vây đuôi cấu tạo từ da và thịt nên mềm và chắc. Vây đuôi là đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất đối với một sản phẩm làm từ da loài động vật ăn thịt này. Phần da này thường được gia công thành túi và ví.

Da ở phần đuôi của cá sấu
Da ở phần đuôi thường có các phần vây nổi lên

6.3. Da bụng cá sấu

Là phần da mặt dưới bụng cá sấu, bề mặt da phẳng, các đường chỉ tạo nên những ô vân da như hình vuông. Da bụng rất mềm mại và bền. Đây cũng được cho là phần đẹp nhất của một tấm da của nó. Bất cứ một sản phẩm nào có giá thành vô cùng đắt đỏ và yêu cầu, tiêu chuẩn cực kỳ cao sẽ chủ yếu được làm từ phần da này. Tùy theo kích thước của miếng da mà diện tích phần này sẽ lớn hay nhỏ. 

Các phần trên tấm da cá sấu
Các phần trên tấm da được thể hiện trên hình ảnh khá rõ ràng

6.4. Da hông cá sấu

Là da phần bên hông cá sấu, bề mặt da tương đối phẳng. Điểm nổi bật là các ô vân da giống 1 phần viên bi nổi lên nên người ta hay gọi là da bông bi. Phần da này có vị trí nối giữa lưng và bụng. Chính vì thế chúng mang cả hai đặc điểm của hai bộ phần này. 

 • Thứ nhất là các vân như hình các hạt, bố trí đều, tương đối phẳng
 • Thứ hai là các phần nhô lên với độ cao trung bình, không đủ để gây vướng víu mà chỉ đủ thể hiện là một dạng kết cấu mạnh mẽ, gai góc và nam tính.

7. Ưu, nhược điểm của da cá sấu

7.1. Ưu điểm của da cá sấu

 • Chất liệu da này đạt đến một sự dẻo dai, sự đàn hồi tốt mà khó có một loài động vật nào có được. Chúng được xem như là loại chất liệu hoàn hảo.
 • Da cá sấu có tác dụng hút ẩm rất tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy trên mặt da có những lỗ nhỏ li ti. Những người chưa sử dụng loại da này và có ý định muốn sử dụng các sản phẩm từ nó thì có thể yên tâm chọn lựa mà không lo bí bách.
Da cá sấu có tác dụng hút ẩm rất tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng
Loại da này được đánh giá là có tác dụng hút ẩm rất tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng
 • Độ bền qua năm tháng của chất liệu đặc biệt này cũng là một sự nổi trội. Mỗi người chúng ta đều chú trọng tới đồ bền của một sản phẩm, nhất là với sản phẩm ưa thích. Chúng có độ mềm dẻo, co dãn tốt, đàn hồi cao, bề mặt da không bị nứt, khi uốn cong, gấp lại vì thế, những sản phẩm từ da loài bò sát này có độ bền vượt trội hơn hẳn các loại da thông thường khác.
 • Tính thẩm mỹ cao: Những tấm da được làm từ loài động vật máu lạnh này luôn sở hữu những đặc điểm đường vân rất đẹp và đa dạng. Đường vân của mỗi con cá sấu khác nhau là khác nhau, không hề trùng lắp nhau tạo nên những sản phẩm hoàn toàn riêng biệt. Phái nữ luôn bị thu hút bởi những chiếc túi rất riêng từ chất liệu da đầy lôi cuốn này. Phái mạnh thì lại dễ dàng bị những đôi giày da, nịt thắt lưng hay dây đồng hồ được làm từ chất liệu này bắt lấy ánh nhìn vì sự sang trọng, lịch lãm.
ví da cá sấu
Những tấm da cá sấu luôn sở hữu những đặc điểm đường vân rất đẹp và đa dạng
 • Sự độc đáo, người thợ gần như không bỏ bất kỳ phần nào trên tấm da hoàn chỉnh, tất cả đều được tận dụng làm thành những sản phẩm thời trang mang nét đẹp hoang dã của loài động vật quý hiếm này. Da phần gù, phần lưng, phần bụng, hay chân của cá sấu đều mang lại một giá trị thẩm mĩ khác nhau trên mỗi sản phẩm được sản xuất ra thị trường.

7.2. Nhược điểm của da cá sấu

 • Giá thành cao luôn là một trở ngại đến quyết định mua hàng của khách hàng. Tuy vậy, giá thành cao vẫn tương xứng với chất lượng sản phẩm từ chất liệu đặc biệt này bởi những ưu điểm đã nêu trên. Hãy tìm đến những cửa hàng với giá cả ổn định, phù hợp với mặt bằng chung của thị trường hiện nay.
 • Thật, giả lẫn lộn: Mặt hàng được kinh doanh và ưa chuộng nhiều sẽ không tránh khỏi những cơ sở làm giả sản phẩm, ảnh hưởng đến khách hàng cũng như các doanh nghiệp uy tín. Việc trang bị đủ kiến thức mua hàng luôn luôn là cần thiết với mỗi khách hàng. Người mua hàng không nên vì giá cả thấp hơn mặt chung của thị trường mà bị lợi dụng lòng tin, hãy cân nhắc thật kĩ vì “tiền nào của nấy”.
 • Sự bất tiện: Do đặc điểm phần da nhô lên khá cao ở vị trí lưng và đuôi, nên sẽ dễ dàng gặp sự cọ xát, đụng chạm. 
Ví da cá sấu thật chất lượng cao
Giá thành của những sản phẩm được làm từ da cá sấu thường rất cao

8. Da cá sấu với giá thành phụ thuộc vào những yếu tố nào

8.1. Loại cá sấu cho da

Tùy theo đó là loại cá sấu nào sẽ có giá thành khác nhau. Các loại cá sấu phổ biến có thể kể tới: Cá sấu nước mặn, cá sấu sông Nile, cá sấu châu Mỹ, cá sấu Caiman…

Cá sấu caiman đen
Thông thường với kích thước nhỏ, cá sấu Caiman nói chung không được coi là một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho con người, những con cá sấu nhỏ hơn được coi là không có khả năng giết chết một người

8.2. Kích thước tấm da cá sấu

Theo giá thị trường ở quốc tế, một tấm da từ loại động vật đặc biệt này loại A có giá tương đương 9$/1cm, nên một tấm da dài 40cm sẽ có giá 360$.

Ở Việt Nam, loại da có kích thước từ 30-34cm sẽ có giá khoảng 60.000VNĐ/1cm;

 • Loại da có kích thước từ 35-39cm sẽ có giá khoảng 64.000VNĐ/1cm;
 • Loại da có kích thước từ 40-50cm sẽ có giá khoảng 100.000VNĐ/1cm;
 • Loại da có kích thước từ 50-60cm sẽ có giá khoảng 900.000VNĐ/1cm
 • Loại da có kích thước từ 60-70cm sẽ có giá khoảng 1.100.000VNĐ/1cm
 • Loại da có kích thước từ 70-90cm sẽ có giá khoảng 1.500.000VNĐ/1cm
Tấm da cá sấu
Một tấm da gần như nguyên vẹn có màu đen rất đẹp

8.3. Cá sấu tự nhiên hay nuôi nhốt

Cá sấu săn bắt trong môi trường tự nhiên có nguy cơ cao bị chấn thương hay vết súng đạn. Một con cá sấu 3 năm hoặc nhiều hơn mà không có vết sẹo trên trán của họ là một sự hiếm có. Tuy nhiên, để có được da từ một con cá sấu hoang dã rất hiếm và đắt đỏ. Ngày nay, hầu hết mọi nơi trên thế giới đều có luật nghiêm cấm săn bắt và buôn bán động vật hoang dã.

Cá sấu nuôi nhốt lớn lên nhờ sự gia tăng lương thực và thời gian chăm sóc. Khi cá sấu trưởng thành, chúng thường tiêu thụ nhiều hơn hai đến ba lần lượng thực phẩm. Cá sấu là những kẻ săn mồi nên chúng cũng trở nên hung dữ hơn khi chúng lớn lên.

Một con cá sấu sinh sống ở ngoài môi trường tự nhiên
Một con cá sấu sinh sống ở ngoài môi trường tự nhiên

8.4. Đơn vị sản xuất da cá sấu uy tín trên thế giới

Một số đơn vị sản xuất da chất lượng cao trên thế giới có thể kể đến:

Ameracan Tanning & Leather

Là công ty sản xuất da từ Hoa Kỳ, có trụ sở chính đặt ở Griffin, Georgia. Ở đây được mệnh danh là công ty có nguồn nguyên liệu thô tốt nhất trên thế giới từ cá sấu Luoisiana. Hơn 40 năm trong nghề, thương hiệu này trở thành nhà cung cấp da cho nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu.

Rojé Leather

Độc đáo với một số loại da hiếm có như da hà mã, da ngựa vằn, da trăn…Thương hiệu này cũng cung cấp da cá sấu trên toàn thế giới.

Rojé exotic Leather
Rojé exotic Leather

Heng Long

Một công ty có cơ sở sản xuất ở Singapore, chuyên cung cấp các chất liệu da tốt nhất trên thế giới do áp dụng công nghệ tiên tiến và nguồn cung chất lượng. 

Vào tháng 10 năm 2011, Moet Hennessy Louis Vuitton SA (LVMH), thương hiệu thời trang xa xỉ của Pháp, đã mua 51% cổ phần của công ty. Việc mua lại đã giúp củng cố sự hiện diện lâu dài của Henglong trong làng thời trang toàn cầu. Ngày nay, ngoài việc cung cấp da cho các thương hiệu LVMH, Heng Long còn sản xuất da cho các nhà thời trang và nhà sang trọng có uy tín khác trên toàn thế giới.

Heng Long Leather | a Tradition of Quality & Style
Heng Long Leather | a Tradition of Quality & Style

8.5. Mức độ độc đáo của tấm da cá sấu

Những loại cá sấu hiếm có sẽ khiến cho giá thành của những tấm da được làm ra có mức giá không thể tưởng tượng. 

Cá sấu bạch tạng
Một con cá sấu bạch tạng rất hiếm trên thế giới

9. Việc buôn bán da cá sấu diễn ra như thế nào trên toàn thế giới?

Pháp luật về nhập khẩu và xuất khẩu da cá sấu khác nhau trên khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, chất liệu da này có thể được nhập khẩu và xuất khẩu hợp pháp miễn là tuân theo các quy định của CITES. Tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế thương mại. Chẳng hạn, cá sấu nước ngọt Siamese từ Thái Lan, Việt Nam hoặc Campuchia bị nghiêm cấm nhập khẩu hoặc tàng trữ và bán tại Hoa Kỳ bất kể nộp giấy tờ CITES đúng cách.

CITES
CITES ( Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng , còn được gọi là Công ước Washington )

CITES là Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp: là một hành lang pháp lý, một cơ chế thủ tục đang được áp dụng ở 147 quốc gia thành viên (Việt Nam gia nhập năm tháng 4-1994).

Đổi với da cá sấu, tại Việt Nam tuyệt đối nghiêm cấm săn bắt và buôn bán cá sấu hoang dã. Ngày nay, nhiều cơ sở nuôi cá sấu với mục đích kinh doanh thịt và da được phổ biến ở khắp các tỉnh thành. Những cơ sở này cần cần phải tuân theo quy định của pháp luật đối với việc nuôi và tiêu thụ cá sấu và mỗi năm cần thả ra thiên nhiên 10% lượng cá sấu nuôi nhằm đảm bảo đúng bộ luật về chăn nuôi kinh doanh cá sấu.

10. Phân biệt các loại cá sấu trên thị trường

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, hàng hóa với vô vàn chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, về nguồn gốc của cá sấu thì chỉ phân ra một số loại chính. Mỗi loại lại có một đặc điểm riêng rất độc đáo, được sử dụng để làm nên các vật dụng khác nhau. 

10.1. Có mấy loại trong bộ cá sấu

Cá sấu đích thực (Họ Crocodylidae) bao gồm 14 loại cá sấu:

 • Cá sấu Trung Mỹ, phân bố ở Trung Mỹ, Caribê tới phía bắc Nam Mỹ;
 • Cá sấu Orinoco, phân bố ở Colombia và Venezuela;
 • Cá sấu mũi dài hay cá sấu nước ngọt Australia, phân bố ở phía bắc Úc;
 • Cá sấu Philippines; Cá sấu Mêxico;
 • Cá sấu sông Nin, phân bố ở vùng hạ Sahara, châu Phi;
 • Cá sấu New Guinea; Cá sấu đầm lầy, cá sấu Ấn Độ hoặc cá sấu Ba Tư, phân bố ở khu vực Nam Á;
 • Cá sấu cửa sông, cá sấu nước lợ, cá sấu nước mặn, cá sấu bông, cá sấu lửa, hay cá sấu hoa cà, phân bố ở vùng ven biển khu vực phía đông Ấn Độ, Đông Nam Á tới phía bắc Úc;
 • Cá sấu Cuba;
 • Cá sấu Xiêm, cá sấu Thái Lan, hay cá sấu nước ngọt, phân bố ở Đông Nam Á;
 • Cá sấu sa mạc, phân bố ở khu vực Tây và Trung Phi;
 • Cá sấu lùn, phân bố ở khu vực Tây và Trung Phi.
 • Cá sấu mũi hẹp hay cá sấu thác phân bố ở khu vực Tây và Trung Phi.
Cá sấu Trung Mỹ
Cá sấu Trung Mỹ

Cá sấu mõm ngắn thực sự (Chi Alligator, họ Alligatoridae) 

Chi cá sấu này gồm những loài xuất hiện trên các bãi bồi vào thời Creta ở châu Âu, nơi đây chúng tồn tại cho đến thời Pliocene. Các loài cá sấu thực sự ngày nay có 2 đại diện A. Mississippiensis ở Đông Nam Hoa Kỳ, loài này dài đến 4.24 m và nặng 454.5 kg. Và loài nhỏ hơn Alligator sinensis thuộc sông Dương Tử, Trung Quốc, loài này dài trung bình 1,5 m.

Cá sấu mõm ngắn thực sự (Chi Alligator, họ Alligatoridae) 
Cá sấu mõm ngắn thực sự (Chi Alligator, họ Alligatoridae)

Cá sấu Caiman (Các chi Caiman, Melanosuchus)

Các loài này khác với cá sấu thực sự bởi thiếu một vách ngăn giữa các xương mũi, và giáp bụng được cấu tạo bởi các xương vảy chồng chéo, mỗi xương này được tạo thành hai cặp được liên kết nhau bằng một khâu. Caiman có xu hướng nhanh nhẹn hơn các loài cá sấu khác trong môi trường của chúng, và có răng dài hơn, sắc bén hơn cá sấu thực sự.

Phạm vi phân bố rộng nhất từ từ miền nam Mexico đến nửa bắc Argentina, và kích thước lên đến 2,2 mét. Caiman đen dài đến 5 m, kỷ lục lớn nhất dài 5,79 m.

Sự khác nhau cơ bản giữa những con cá sấu thuộc họ Alligatoridae với các loài cá sấu thực thụ chủ yếu là việc chúng có đầu rộng hơn và ngắn hơn, mõm cũng ngắn hơn và mập hơn. Cá sấu mõm ngắn thích nghi tốt với môi trường nước ngọt trong khi cá sấu thực thụ có thể sống được trong môi trường nước lợ. 

Cá sấu Caiman
Cá sấu Caiman

Cá sấu sông Hằng (Họ Gavialidae)

Cá sấu Ấn Độ hay cá sấu sông Hằng, tên khoa học Gavialis gangeticus, là một loài thuộc họ Cá sấu Ấn Độ. Đây là một trong ba loài cá sấu bản địa lục địa Ấn Độ cùng với cá sấu đầm lầy và cá sấu cửa sông. Nó là một trong những loài cá sấu còn sống dài nhất.

Con trưởng thành trung bình dài từ 3,5-4,5 mét. Con lớn nhất dài 6,25 mét. Con mới nở dài 37 cm. Con non đạt 1 m sau khi nở 18 tháng. Nó là loài cực kỳ nguy cấp. Chiếc mõm mảnh dẻ của loài này được sử dụng để bắt cá, do quai hàm của chúng thiếu sức mạnh cần thiết để bắt giữ các loài thú lớn hơn làm con mồi như ở các loài có cùng kích thước của hai họ Crocodylidae và Alligatoridae.

Cá sấu sông Hằng (Họ Gavialidae)
Cá sấu sông Hằng (Họ Gavialidae)

10.2. Nhận biết da cá sấu của Crocodile, Alligator hay Caiman?

Một khi bạn chắc chắn rằng bạn đang xem một sản phẩm da, chúng ta có thể xem xét sự khác biệt giữa Crocodile Hay Alligator và Caiman.

Mặt bằng giá của tấm da

Về mặt bằng giá da cá sấu Alligator và Crocodile có giá cao hơn và chất lượng cao hơn da cá sấu Caiman.

Việc tìm hiểu xem một sản phẩm hoàn chỉnh được làm từ cá sấu Crocodile hay cá sấu Alligator là rất khó, vì sự tương đồng về ngoại hình và sự mềm mại và linh hoạt của hai loại da này.

Về mức giá, chúng ta có thể nói rằng cá sấu Alligator đắt hơn một chút so với cá sấu Crocodile.

Người ta thường sử dụng cá sấu Alligator để làm túi xách, vì cá sấu Alligator có thân dài hơn và điều này cho phép nhà sản xuất có một phần da phù hợp nhất với sản xuất túi.

Hình dạng của tấm da

Rất khó có thể phân biệt được những tấm da cá sấu thuộc vào loại cá sấu nào. Ngay cả đến những chuyên gia cũng thường xuyên bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, vẫn có cách để nhận biết ra chúng khi người ta có thể xem được hình dáng của miếng da.

Những khác biệt này nằm ở (cơ thể cá sấu Crocodile là hình vuông, vì vậy phần trung tâm ngắn hơn cá sấu Alligator) và hình dạng của vảy. Trên thực tế, cá sấu Alligator, cho thấy vảy ít đồng nhất hơn cá sấu Crocodile, với một vài điểm bất thường trong vảy. Tuy nhiên, điều này gần như không thể phân biệt trên một sản phẩm hoàn thiện.

Caiman Leather
Caiman Leather

Độ mềm mại, linh hoạt của da cá sấu

Da của chúng mềm mại và linh hoạt hơn so với da Caiman. Nếu bạn gấp chúng lại, bạn sẽ thấy rằng nhiều vết nứt nhẹ sẽ ngay lập tức xuất hiện trên da. Da cá sấu Alligator và cá sấu Crocodile hầu hết được sử dụng để làm túi, vì da dẻo dai và có độ đàn hồi tốt hơn. Trong khi Caiman là thường được sử dụng cho các phụ kiện và giày.

Khi chạm vào các loại da này cũng khác nhau, nếu túi của bạn quá cứng và thô, điều đó có nghĩa là túi xách của bạn được làm từ da của loài Caiman.

Da bụng cá sấu Crocodile và da cá sấu Alligator đều mềm mại và linh hoạt hơn so với da Caiman. Điều này làm cho quá trình nhuộm được đều màu hơn. Mặt khác, thuốc nhuộm trên da Caiman cho thấy các nếp nhăn tự nhiên đặc trưng cho loại da này và màu sắc xuất hiện nhiều vết nám và không đều.

Alligator Leather
Alligator Leather

Hình dạng vảy cá sấu

Vảy cá sấu Crocodile và cá sấu Alligator có hình tròn hoặc hình vuông không đều, có một khía cạnh tinh tế hơn. Trong khi các vảy đặc trưng cho da Caiman có hình vuông nhưng cứng hơn cá sấu Crocodile và mỗi vảy đều nhăn nheo với cái gọi là vân xương.

Alligator Leather
Alligator Leather

Sự phân bố vảy

Về sự phân bố của các vảy: trên toàn bộ tấm da cá sấu Alligator, sự chuyển đổi từ các vảy rộng và hình vuông của bụng sang các hình tròn nhỏ hơn của các bên là khá đột ngột; với da cá sấu Crocodile, các vảy thay đổi từ từ, với một loạt các vảy cỡ trung bình dần dần trở nên nhỏ hơn và tròn hơn.

Cấu trúc vân da

Khi sản xuất túi cá sấu thường dùng da bụng vì đây là phần mềm nhất, đảm bảo sản xuất một mặt hàng tinh tế và chất lượng. Tuy nhiên, nếu dùng phần sau gáy da cá sấu Crocodile, chúng ta có thể biết đó là loại nào thông qua chiếc vảy sừng và đặc biệt là theo số lượng vảy sừng.

Cá sấu Alligator có vảy sừng được sắp xếp theo mẫu: 2-2-2

Caiman tuân theo sơ đồ thiết kế tự nhiên

Trong khi cá sấu Crocodile có sừng được sắp xếp theo mẫu: 4-2

Crocodile Leather
Crocodile Leather

Vết sẹo rốn

Da cá sấu Alligator cũng có thể được xác định bởi vết sẹo rốn (Một hình ngôi sao thon dài giữa các vảy bụng), vì cá sấu Alligator là loài động vật duy nhất có nó. Nếu một chiếc túi xách được sản xuất bằng loại da này, vết sẹo rốn này thường sẽ được hiển thị nổi bật ở mặt trước của túi, chỉ để chứng thực tính xác thực của da.

Lỗ chân lông đặc biệt của cá sấu Crocodile

Mọi vảy cá sấu Crocodile cho thấy một lỗ chân lông đặc biệt trái ngược với cá sấu Alligator: Sự hiện diện của lỗ chân lông này là do khi còn sống, con vật sử dụng lông trên cơ thể để cảm nhận được môi trường xung quanh. Trong quá trình thuộc da những sợi lông này được loại bỏ, để lại khoảng trống cho lỗ chân lông nhìn thấy được.

11. Những sản phẩm được làm từ da cá sấu

Da cá sấu được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm: Túi xách, thắt lưng, ví, may mặc, bọc cho xe ô tô và đồ nội thất để tạo ra kiểu dáng sang trọng với sức mạnh, quyền lực và về phong thủy, độ bền. Da cá sấu có thể được thuộc với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi thiết kế khác nhau lại có những đặc trưng riêng, da cá sấu giúp sản phẩm trở lên đẳng cấp và sang trọng hơn những mẫu da khác.

Da cá sấu làm túi xách

Túi xách da cá sấu
Túi xách da cá sấu

Da cá sấu làm thắt lưng

Thắt lưng da cá sấu
Thắt lưng da cá sấu

Da cá sấu làm ví

Ví da cá sấu
Ví da cá sấu

Da cá sấu làm trang phục

Áo da cá sấu
Áo da cá sấu

12. Phân biệt các vật dụng da cá sấu thật hay giả

12.1. Phân biệt dây đồng hồ da cá sấu thật hay giả

Như đã nói ở trên, da cá sấu nói chung và dây da đồng hồ cá sấu nói riêng là một chất liệu không phải rẻ, do đó, việc lựa chọn và mua được một chiếc đồng hồ có dây da cá sấu thật là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, kỹ thuật sản xuất đồ da giả ngày càng tinh vi khiến việc phân biệt trở nên thực sự khó khăn. Thấu hiểu vấn đề này, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ giúp bạn phần nào phân biệt được dây da đồng hồ cá sấu thật – giả qua những cách dưới đây nhé.

Cấu trúc dây da đồng hồ cá sấu

Nhìn tổng thể bằng mắt thường, dây da đồng hồ cá sấu thật sẽ có cấu trúc da là các đường vân nối mềm mại, lớp vảy cứng, có độ bóng tự nhiên khi dưới ánh sáng, khác với độ bóng của một lớp phủ sơn như da giả.

Các đường vân dây da đồng hồ cá sấu thật sẽ không đồng đều và trùng lặp nhau, nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy những lỗ chân lông nhỏ và thô do móng chân chúng giẫm đạp lên nhau khi còn sống. Và da giả ngược lại có độ trơn tru và bóng bẩy đã qua xử lý.

Dây da đồng hồ PIREND07 Da Cá sấu Cam nâu Size 22 mm
Dây da đồng hồ PIREND07 Da Cá sấu Cam nâu Size 22 mm

Màu dây da đồng hồ cá sấu

Dây da đồng hồ cá sấu thật thường sẽ có những màu chủ yếu như màu nâu cánh gián, vàng tươi, đen, nâu đất, nâu đỏ, tuy nhiên, hầu hết sẽ không đều màu. Đối với những sản phẩm chứa diện tích lớn dây da cá sấu như túi xách, ví,… thì khách hàng có thể dễ dàng quan sát được, tuy nhiên với dây da đồng hồ cá sấu thì việc dựa vào màu sắc để phân biệt có lẽ sẽ không dễ dàng với người lần đầu mua.

Dây da đồng hồ DIDIZA05 Da Cá sấu Xám ghi Size 22 mm
Dây da đồng hồ DIDIZA05 Da Cá sấu Xám ghi Size 22 mm

Mùi dây da đồng hồ cá sấu

Đây cũng là một đặc điểm giúp ích để bạn phân biệt dây da đồng hồ cá sấu thật giả. Khi mua, dây da cá sấu thật sẽ thường có mùi tanh hoặc mùi mặn rất đặc trưng, trong khi dây da giả sẽ có mùi nhựa hoặc sơn, tuy nhiên, công nghệ làm đồ da giả hiện nay vô cùng tinh vi, nên cách này chỉ được xem như tham khảo đối với khách hàng.

Dây da đồng hồ SPECIAL01 Da Cá sấu Nâu vàng Size 22 mm
Dây da đồng hồ SPECIAL01 Da Cá sấu Nâu vàng Size 22 mm

Độ đàn hồi dây da đồng hồ cá sấu

Để kiểm tra độ đàn hồi của dây da đồng hồ cá sấu thật giả, bạn có thể dùng tay ấn mạnh vào bề mặt da, nếu là dây da đồng hồ cá sấu thật, sẽ để lại vết lõm tại chỗ bị nhấn, và dần dần hồi lại. Ngược lại dây da đồng hồ cá sấu giả vết lõm sẽ lâu hồi lại, vì da giả thường không có độ đàn hồi tốt.

Độ thấm hút nước của dây da đồng hồ cá sấu

Đây là một cách để nhận biết dây da đồng hồ cá sấu thật giả không phải ai cũng biết. Chính là cách nhỏ một giọt nước lên bề mặt dây da đồng hồ cá sấu và chờ trong vài phút, nếu giọt nước thấm loang vào trong lớp da thì có thể đây là dây đồng hồ cá sấu thật, và ngược lại, nếu giọt nước không thấm vào bề mặt da mà lại lăn đi thì đó là dây da đồng hồ cá sấu giả.

Độ chịu nhiệt của dây da đồng hồ cá sấu

Cách cuối cùng để kiểm tra dây da đồng hồ cá sấu thật giả là thử độ chịu nhiệt. Khi bạn đốt dây da đồng hồ cá sấu giả bằng một chiếc bật lửa thông thường, sẽ gây ra hiện tượng cháy khét, đen sì, ngược lại, dây da đồng hồ cá sấu thật sẽ có mức độ chịu nhiệt trong điều kiện nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn nên cân nhắc thật kỹ nhé, để tránh những thiệt hại nhất định có thể xảy ra.

12.2. Phân biệt ví, bóp da cá sấu thật hay giả

Ví cá sấu gai lưng

Đây có thể nói là phần da dày nhất của cá sấu bởi ngoài phần da thông thường thì tại vị trí này cá sấu còn có nhiều gai lưng khiến cho phần da ở đây dày, hoa văn nổi. Đặc trưng chính của mẫu sản phẩm này đó chính là phần ví da cao cấp sẽ không phải thiết kế phẳng mà sẽ có hoa văn nổi đặc trưng của phần da lưng cá sấu. Đây cũng là mẫu sản phẩm mà chỉ cần nhìn vào tất cả chúng ta sẽ nhanh chóng xác định đó là mẫu ví cá sấu cao cấp, chính vì vậy nếu muốn gây sức hút đối với những người xung quanh thì ví da cá sấu phần nào tốt nhất gai lưng sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho các bạn.

ví da cá sấu gai lưng
Ví da cá sấu gai lưng

Ví cá sấu gù đầu

Đâu là mẫu sản phẩm cực chất và vô cùng đặc biệt làm từ da cá sấu, sản phẩm được gia công, sản xuất với chủ yếu là phần da đầu của con cá sấu lớn. Và đặc trưng của phần da đầu này là gì các bạn biết không ? Đó không phải là hoa văn như những mẫu ví khác mà điểm đặc biệt nhất của sản phẩm này đó chính là trên bề mặt ví sẽ nổi lên phần gù ở đầu của cá sấu. Rõ ràng không phải thông thường là một mẫu ví da cao cấp mà dòng sản phẩm này thực sực đặc biệt, khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm khác, chính vì vậy nếu quan tâm đến mẫu sản phẩm này các bạn có thể liên hệ ngay với để tìm hiểu và đặt mua nhé.

ví da cá sấu gù đầu
ví da cá sấu gù đầu

Ví cá sấu da bụng, da hông

Hay gọi chung là các mẫu ví cá sấu da trơn. Sản phẩm được sản xuất với chất liệu da bụng, da hông của cá sấu, phần da ở những vị trí này khá trơn và cũng mỏng hơn các vị trí khác. Chính vì vậy mà các sản phẩm được gia công, sản xuất từ phần da này cũng có thiết kế khá đơn giản những không kém phần tinh tế. Và nếu như các bạn yêu thích sự đơn giản, không quá cầu kỳ thì câu hỏi ví da cá sấu phần nào tốt nhất sẽ có đáp án phù hợp nhất đó chính là những mẫu ví cá sấu da trơn.

ví da cá sấu da bụng
Ví da cá sấu da bụng

Bóp da cá sấu nguyên con

Đây là mẫu sản phẩm được sản xuất từ nguyên phần da của một con cá sấu con. Đặc trưng lớn nhất của mẫu sản phẩm này đó chính là sở hữu đầy đủ hoa văn ở tất cả các vị trí trên da cá sấu, thêm nữa phần da cá sấu con cũng tương đối mềm mại, tự nhiên, ví da sau khi thành phẩm cũng có được vẻ đẹp cuốn hút và tinh tế nhất. Nếu so với các mẫu sản phẩm khác thì giá của mẫu ví da này sẽ cao hơn một chút, tuy nhiên cái gì nó cũng có cái giá của nó, đổi lại các bạn sẽ được chuẩn nhất, chất nhất trong số các mẫu ví làm từ da cá sấu hiện nay.

Bóp da cá sấu nguyên con
Bóp da cá sấu nguyên con

Vậy ví da cá sấu phần nào tốt nhất ?

Thực sự mà nói thì các sản phẩm làm từ da cá sấu là các mặt hàng thời trang cao cấp thì chất lượng sản phẩm là không cần phải bàn cãi, thêm nữa các sản phẩm đều có chính sách bảo hành đi cùng một cách hẳn hoi, chính vì vậy mà về khía cạnh chất lượng sản phẩm để đánh giá đâu là mẫu ví da cá sấu tốt nhất.

Chúng ta không nên bàn đến. Còn xét về khía cạnh độ đẹp, độ độc đáo của từng mẫu sản phẩm thì với mỗi người, mỗi sở thích khác nhau chúng ta sẽ đưa ra nhiều đánh giá, và tất nhiên khi đó các đánh giá sẽ không có sự giống nhau triệt để 100%.

Ví dụ như nếu bạn là người thích sự đơn giản thì mẫu ví da trơn, thiết kế đơn giản sẽ nằm trong đánh giá tốt nhất, còn được lại nếu bạn là người thích sự độc đáo, khác lạ thì các sản phẩm như ví gù đầu, vây đuôi hay nguyên con sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

12.3. Phân biệt túi xách da cá sấu thật hay giả

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Nếu túi xách nhập từ nước ngoài, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hóa đơn và đặc biệt đảm bảo rằng những gì được ghi trong hóa đơn giống như những gì được ghi trong chứng từ vận chuyển. Trên đó sẽ ghi đầy đủ thông tin loại da sử dụngt rên túi của bạn.

Mặt khác, nếu túi xách được mua trong nước, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với người bán và nếu người bán có vẻ quá mơ hồ trong câu trả lời của anh ta, hãy nói rằng bạn phải gửi túi xách này ra nước ngoài và rằng bạn cần các tài liệu cần thiết. Nếu anh ta không sẵn lòng hoặc không thể cung cấp cho bạn, điều đó có nghĩa là túi xách của bạn có thể được làm bằng da giả hoặc túi xách của bạn có thể thực sự được làm bằng da thật như cá sấu Crocodile hoặc Caiman nhưng da này có được lấy thông qua các phương tiện bất hợp pháp. Do vậy, nó không được ban hành cùng với các tài liệu.

Sản phẩm da cá sấu thật
Ảnh minh họa sản phẩm thật

Không nên ham giá rẻ

Chúng tôi cũng khuyên bạn không bao giờ nên mua túi ở những địa điểm như bãi biển, ở chợ hoặc ở bất kỳ trung tâm trái phép nào, mà chỉ mua hàng từ các nhà bán lẻ da có uy tín đã bán những mặt hàng này trong nhiều năm hoàn toàn tôn trọng các quy định của Cites liên quan đến việc bảo vệ các loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Đồ da cá sấu thường khá đắt
Nên mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín

12.4. Phân biệt thắt lưng da cá sấu thật hay giả

Cách 1: Số lớp da làm nên thắt lưng

Đối với thắt lưng da cá sấu thì cách đơn giản nhất để bạn phân biệt đó là : thắt lưng da cá sấu thật thường được làm từ 2- 3 lớp da, còn thắt lưng giả da cá sấu chỉ làm từ một lớp duy nhất.

Cách 2: Kiểm tra gù và vây đuôi

Đối với dây nịt da cá sấu làm từ da gai: Gai lưng, vây đuôi hoặc dây nịt nguyên con phần lưng. Bạn chỉ cần dùng đầu ngón đè nhẹ lên chổ gai gù mà thấy nó cứng, chắc càng dè mạnh càng đau thì đó là da cá sấu thật. Nếu thấy vây đuôi hình cánh buồn thì bạn thử lấy đầu nóng tay út móc lên được là chuẩn da cá sấu.

Đối với dây nịt làm từ da bụng hay da bông hông cá sấu thì bạn phân biệt giống như ví làm từ da bụng cá sấu nhé.

Thắt lưng da cá sấu thật
Thắt lưng da cá sấu thật

13. Cách sử dụng túi, ví cá sấu luôn bền đẹp

Lưu ý các sản phẩm khác làm từ da cá sấu cũng áp dụng tương tự những cách sử dụng và bảo quản này.

Các sản phẩm túi, ví da cá sấu nếu chỉ biết sử dụng mà không bảo quản, phần da cá sấu lâu dần da sẽ khô, màu sắc giảm nhanh. Da cá sấu sẽ bị rạn đi lúc ấy muốn khắc phục cũng khó có được như ban đầu. Cho nên các bạn nên lưu ý kỹ các điểm sau để sử dụng cho sản phẩm của mình.

Đa số mọi người đều nhầm tưởng rằng đồ da thật như túi da da cá sấu, giày lười da cá sấu, thắt lưng da cá sấu,.. có độ bền rất cao, sẽ rất khó bị sờn rách, hư hỏng. Nên trong quá trình sử dụng thường không có ý thức bảo quản, khiến sản phẩm xuống cấp nhanh chóng. 

13.1. Lưu ý khi sử dụng túi, ví da cá sấu

Tránh để ví dưới nền nhà

Điều đầu tiên mà bạn luôn cần phải ghi nhớ là đừng bao giờ để chiếc ví da cá sấu chất lượng của bạn dưới nền nhà dù đó là nền đã được lát gạch nhưng hơi đất cũng sẽ làm da nhanh bị hỏng và hơi ẩm sẽ làm bề mặt da dễ bị mốc.

Đặc biệt cần chú ý sử dụng ví da cá sấu vào những ngày trời mưa hay khi tay bạn đang có nhiều mồ hôi bởi những chất này sẽ làm ví nhanh bị mục hỏng, đứt chỉ. Bên cạnh đó, mỗi mùa bạn nên làm mềm da một vài lần, đặc biệt trong môi trường nóng ẩm trong những ngày hè nắng nóng.

Không để ví bị ướt

Dù những chiếc ví bạn mua tại địa chỉ bán sỉ ví da cá sấu tại tphcm được làm từ chất liệu da cá sấu thật có khả năng chống nước tốt nhưng nếu bạn để ví bị ướt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của nó. Bởi nếu gặp điều kiện nước ví sẽ bị ẩm sau đó lớp da sẽ nở ra và phù lên, dẫn tới tình trạng bong tróc. Nếu thường xuyên gặp nước ví sẽ không được mềm mại như ban đầu sẽ bị khô cứng làm mất đi giá trị thẩm mỹ.

Nhiều người thường dùng máy sấy hay phơi nắng để sấy khô ví da cá sấu nhưng đó là hành động sai lầm bởi khi được làm khô bởi tác động của nhiệt độ cao sẽ làm cho ví bị khô đột ngột dẫn tới tình trạng bị khô cứng và dễ bị nứ da. Tốt nhất là bạn nên để ví khô một cách tự nhiên thì sẽ tốt, bên cạnh đó, bạn nên cho giấy báo vào trong ví để ví được hút ẩm và khô thoáng nhanh hơn.

Không để trong túi quần quá chật

Bạn không nên bỏ ví da trong túi quần quá chật trong thời gian dài vì nó có thể sẽ làm ví bị bay màu do bị ma sát và hơi ẩm làm mất đi gái trị thẩm mỹ.

Không bỏ quá nhiều thứ vào 

Tránh để quá nhiều tiền hay các loại giấy tờ không cần thiết vào trong ví. Bởi khi đó bề mặt da của chiếc ví bạn mua tại địa chỉ bán sỉ ví da cá sấu tại tphcm bị giãn ra, mất phom làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Không bẻ gãy các nếp gai

Không nên cố gắng bẻ gập các đoạn vẩy xương (gai) lưng cá sấu trên thắt lưng vì gai có thể gẫy.

13.2. Lưu ý khi bảo quản túi, ví da cá sấu

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Để ví ở nơi khô ráo tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời hay để gần những đồ vật tỏa nhiệt lượng cao như lò vi sóng,…

Không dùng thuốc tẩy

Không được dùng thuốc tẩy để làm sạch ví nếu sử dụng nhiều sẽ làm cho ví bị thô cứng bong tróc. Nên sử dụng dung dịch làm sạch da bằng cách dùng một miếng vải thấm nhẹ và lâu trên bề mặt ví để làm sạch bụi và lấy lại độ tự nhiên của da.

Nên dùng các loại dung dịch chuyên dụng

Có một số loại có thể sử dụng để bảo quản bề mặt da cá sấu như: để tăng thêm độ bóng cũng như mềm mại của da thì xử dụng xi (xi đánh giày) chúng ta có thể phớt nhẹ một lớp xi lên đều mặt da, sau đó dùng bàn chải đánh bóng (nên nhớ là túi màu nào dùng xi màu ấy, nếu túi có màu sặc sỡ thì sử dụng xi không màu để không bị xấu đi bề mặt da), điểm lợi ích của xi là có tinh dầu tự nhiên nên sẽ thấm sâu vào da, làm mềm mại, bóng lên trong nhiều tháng liền, nhưng do mình không quen thì có thể tham khảo loại gel và hay khăn lau sạch màu trắng, mềm lau nhẹ nhàng trên bề mặt da để tránh bẩn và ẩm móc.

Cất túi da đúng cách

Những lúc bạn không sử dụng túi xách thì mình nên tạo một thói quen là bỏ túi vào bao bì sản phẩm thêm giấy vào trong để hút ẩm. Còn nếu bạn có không gian rộng có chỗ để túi thì cũng nên bọc một lớp bọc và giữ ở vị trí thẳng đứng để tránh bụi, giữ from dáng. Ngoài ra, bên nên tháo dây đeo ra và cất vào trong túi để tránh bị vướng và mất. Nếu không sử dụng trong một thời gian dài.

Chăm sóc phần kim loại trên túi da nếu có

Phụ kiện trên túi da góp phần không nhỏ, bởi nó có đẹp, sáng bóng mới tôn lên giá trị của túi và cách người sử dụng. Vì thế, để tránh khoen khóa bị trầy xước hay bị hoen gỉ xuống cấp thì nên dùng miếng bọt biển mềm để chùi sạch. Lưu ý: không được dùng bàn chải thô, lông bàn chải cứng vì nó sẽ làm hỏng khoen.

13.3. Lưu ý khi làm mới túi, ví da cá sấu

Cách đánh bóng ví da cá sấu

Bạn có thể dùng một miếng vải mềm có tẩm sữa tươi chà lên bề mặt ví da cá sấu. Chú ý, bạn cần chà mạnh và đều tay theo hình tròn, sau đó dùng vải khô lau sạch thì chiếc ví của bạn luôn được sáng bóng như mới.

Nếu chiếc ví da của bạn bị khô cứng do để lâu ngày thì bạn nên sử dụng lòng trắng trứng gà, đánh bông lên. Sau đó, dùng một miếng vải sạch đánh lên bề mặt ví và lau sạch bằng một chiếc khăn sạch khác. Tin chắc rằng, chiếc ví da cá sấu của bạn sẽ mềm và sáng bóng như vừa mới mua vậy.

Cách làm mất vết mốc trên ví da cá sấu

Nếu chiếc ví da cá sấu của bạn chẳng may bị mốc, bạn có thể làm mất vết mốc đi bằng cách lấy khăn sạch tẩm dầu thông và lau đi. Tuy nhiên, nếu vết mốc ăn sau vào trong da, lau không sạch thì bạn có thể thực hiện như sau:

Dùng giấy nhám, loại có bề mặt tương đối mịn đánh lên vết mốc cho sạch. Sau khi đánh xong, phải tô chỗ da bị đánh giấy nhám cho đồng màu với các vùng da xung quanh. Sau cùng, bạn dùng sáp đánh giày đánh lại cho bóng là xong rồi.

14. Địa chỉ bán sản phẩm da cá sấu uy tín

Khi đã tìm kiếm cho mình đáp án chính xác cho câu hỏi ví da cá sấu phần nào tốt nhất các bạn có thể tìm hiểu thêm một thông tin nữa về cửa hàng kinh doanh các sản phẩm ví da cá sấu tốt nhất để có được nhiều sự lựa chọn và đưa ra được quyết định mua hàng đối với mẫu ví da mà mình thích nhất. Và trước khi đi đến thông tin về cửa hàng này thì các bạn có thể tìm hiểu qua về một số tiêu chí tích cực để đánh giá về cửa hàng kinh doanh ví, đồ da cá sấu uy tín, chất lượng nhất.

– Cửa hàng kinh doanh đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm: Khi đó các bạn sẽ thực sự có cho mình nhiều sự lựa chọn, những sự lựa chọn tốt nhất chứ không phải chỉ bó buộc mình trong phạm vi một số mẫu ví nhất định.

– Các sản phẩm có kiểu dáng đẹp, thiết kế tinh tế: Điều này là quan trọng bởi khi đó các bạn mới cảm thấy số tiền mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng để mua về các sản phẩm.

– Đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm: Khi đến với các cửa hàng thực sự uy tín và chất lượng thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mặt chất lượng sản phẩm và điều đó giúp các bạn thoải mái hơn, tự nhiên hơn với các quyết định mua hàng của mình.

– Có chính sách bảo hành rõ ràng: Tất cả các sản phẩm ví da cá sấu cao cấp cần có được chính sách bảo hành rõ ràng, tối thiểu là 1 năm và hơn nữa các cửa hàng uy tín cũng sẽ có chính sách hỗ trợ sửa chữa, làm sạch sản phẩm hoàn toàn miễn phí.

– Chính sách giao hàng tận nơi: Đây là tiêu chí cần thiết để đánh giá nếu như các bạn mua hàng online, đặt hàng qua mạng.

– Chính sách chăm sóc khách hàng: Việc chăm sóc tốt các khách hàng sẽ mang đến sự hài lòng và điều đó là quan trọng để các quyết định mua hàng của các bạn dễ dàng được đưa ra hơn.

Làm thế nào để xác định loại da trên túi của bạn?

Liên hệ với nhà bán lẻ mà bạn đã mua, hỏi thông tin chi tiết hơn. Nếu túi xách không được nhập từ nước ngoài, người bán có thể sẽ không có tài liệu hoặc chứng nhận xuất khẩu Cites nhưng anh ta có thể cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết về các loài động vật có da được sử dụng để sản xuất túi xách, nguồn gốc của nó và tính xác thực của da.

Hay nhìn kỹ vào túi xách mới của bạn. Như chúng tôi đã nói ở trên, nếu giá rẻ đáng ngờ, túi xách của bạn không được làm bằng da kỳ lạ chính hãng.

Nhìn vào thiết kế và mô hình của vảy sừng, ghi nhớ những gợi ý mà chúng tôi đã đưa ra cho bạn ở trên.

15. Tham khảo những mẫu túi xách da cá sấu đắt nhất thế giới

Lana Marks’ Cleopatra Clutch (400.000 USD)

Thiết kế của Lana Marks được nhiều người nổi tiếng ưa chuộng. Tuỳ thời điểm, chất liệu mà giá của nó giao động từ 100.000-400.000 USD. Mỗi năm, mẫu túi này chỉ sản xuất một chiếc. Chiếc Lana Marks’ Cleopatra Clutch đắt đỏ nhất hiện thuộc về nữ diễn viên Lý Băng Băng. 

Lana Marks' Cleopatra Clutch
Lana Marks’ Cleopatra Clutch Ảnh: Purseblog.

Niloticus Crocodile Himalaya Birkin (379.000 USD)

Túi Himalaya Birkin làm từ da cá sấu Niloticus. Quai túi đính 240 viên kim cương. Thiết kế lấy cảm hứng từ khung cảnh dãy Himalaya với những mảng màu nâu đại diện cho núi, trắng tượng trưng cho tuyết. Mới đây, item được bán 379.000 USD tại một cuộc đấu giá ở Hong Kong. 

Niloticus Crocodile Himalaya Birkin
Niloticus Crocodile Himalaya Birkin Ảnh: Vogue

Chanel Diamond Forever Handbag (261.000 USD)

Mẫu túi có dáng đơn giản của Chanel được làm từ da cá sấu, nạm 334 viên kim cương. Thiết kế này trở nên đáng giá hơn khi nhà mốt chỉ sản xuất đúng 13 chiếc. 

Chanel Diamond Forever Handbag
Chanel Diamond Forever Handbag Ảnh: GC Prive

Fuchsia Diamond-Studded Hermes Birkin (222.000USD)

Mẫu túi có màu nổi bật được nạm bằng vàng và kim cương. Item thu hút sự chú ý của nhiều tín đồ thời trang bởi kiểu dáng tiện dụng, gam hồng sang chảnh mà tinh tế. 

Fuchsia Diamond-Studded Hermes Birkin
Fuchsia Diamond-Studded Hermes Birkin Ảnh: Xupes

Hermes Exceptional Collection Shiny Rouge H Porosus Crocodile Birkin Bag ( 203.000 USD)

Item đắt đỏ hiện thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tầm ẩn danh. Thiết kế được đánh giá cao khi mang trên mình gam màu đỏ quý phái. Những viên kim cương nạm dọc quai túi giúp tăng phần sang chảnh cho mẫu phụ kiện xa xỉ. 

Hermes Exceptional Collection Shiny Rouge H Porosus Crocodile Birkin Bag
Hermes Exceptional Collection Shiny Rouge H Porosus Crocodile Birkin Bag Ảnh: Luxury Inside

Blue Crocodile Hermes Birkin Handbag (150.000 USD)

Thiết kế sở hữu gam màu lạ mắt được bán qua một buổi đấu giá tại London (Anh). Quai túi là điểm sáng thu hút sự chú ý khi đính kim cương và vàng trắng 18 karat. 

Blue Crocodile Hermes Birkin Handbag
Blue Crocodile Hermes Birkin Handbag Ảnh: Bloomberg

XEM THÊM:

Túi xách Hermes cao cấp được làm từ da của loài động vật nào?

Tiêu chuẩn phân loại và đánh giá da cá sấu HENGLONG

Ví da cá sấu thật thể hiện giá trị qua năm điềuTại đây


Cảm ơn đã theo dõi!

Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào biết thêm được những kiến thức thú vị. Nếu có thắc mắc về đồ da thủ công hoặc tìm mua sản phẩm đồ da thủ công, hãy tham khảo Tại đây hoặc liên hệ ngay cho Vabaya để được tư vấn thêm tại địa chỉ:

Vabaya Handmade Leather
Hotline: 0916 489 639 – 0867 746 172 (Zalo & Call)
Email: cskh.vabaya@gmail.com
Website: www.vabaya.com
Facebook: https://www.facebook.com/Vabaya.Vietnam/

<

p style=”text-align: justify;”>Lưu ý: Tất cả nội dung chữ và hình ảnh trong bài viết thuộc sở hữu của Vabaya.com. Nghiêm cấm các hình thức sao chép (copy) dưới mọi hình thức khi chưa được sự đồng ý của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *