Thành công, danh tiếng, được đông đảo mọi người ngưỡng mộ nhưng căn bệnh quái ác trước sinh nhật 52 tuổi đã giáng đòn cảnh tỉnh vào lối sống không quan tâm đến sức khỏe của Lý Khai Phục.

Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee) là ai?

Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee) là một nhà khoa học máy tính nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Trung Quốc. Ông là người đầu tiên trên thế giới phát triển hệ thống nhận diện lời nói liên tục, độc lập với người nói trong đề tài tiến sĩ của ông tại Đại học Carnegie Mellon. Sau đó ông lần lượt trở thành nhà quản trị công nghệ cao tại Apple, SGI, Microsoft và Google.

Vị tiến sĩ này là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trong mảng Internet tại Trung Quốc. Ông từng là Phó tổng giám đốc Microsoft toàn cầu trong thập kỷ 90, rồi đảm nhận Phó tổng giám đốc Google châu Á năm 2005, làm việc từ tháng 7 năm 2005 đến ngày 4 tháng 9 năm 2009.

Bên cạnh đó, bản thân ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ. Ông hiện là người sáng lập và điều hành quỹ đầu tư công nghệ Sinovation Ventures. Thông qua quỹ đầu tư này ông đã tài trợ cho rất nhiều công ty khởi nghiệp tại cả Mỹ và Trung Quốc. Trong số các công ty đầu tư mà ông đầu tư đã có 13 công ty trở thành kỳ lân được khao khát với định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee)

Những câu nói của Lý Khai Phục

Lý Khai Phục cũng nổi tiếng với nhiều câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ trên mạng xã hội như là:

“Tôi chưa từng bao giờ nghĩ bằng cấp là thứ quan trọng, thiên tài với danh nhân đâu phải từ lò luyện và trường lớp mà ra. Nhưng nếu bạn không học tới nơi tới chốn, thì dù có đi làm cửu vạn, ngay cả bao cát cũng sợ rằng chẳng biết cách mà vác.”

lý khai phục
Phát hiện ung thư GĐ cuối ở tuổi 50, Cựu lãnh đạo Google được cảnh tỉnh: Ngừng ham muốn và bỏ bê sức khỏe, hãy sống tốt ngay trong từng khoảnh khắc

Nguyên nhân gây bệnh là tình trạng phổ biến hiện nay ở giới trẻ

Công thành danh toại trên cả con đường sự nghiệp lẫn đời sống nhưng điều đáng buồn là vào tháng 9 năm 2013, trước sinh nhật 52 tuổi của mình, Lý Khai Phục bất ngờ phát hiện ra ông mắc căn bệnh ung thư hạch bạch huyết (u lympho).

Tin tức này sau đó đã được Sinovation Ventures xác nhận, cho rằng nguyên nhân Lý Khai Phục bị ung thư hạch bạch huyết có thể là “quá nhiều áp lực khi thức khuya”. Ngay sau khi tin tức này được phát đi trên Weibo, trang xã hội phổ biến tại Trung Quốc, ông đã nhận được rất nhiều lời chúc bình an và khỏe mạnh của mọi người.

Nói về căn bệnh u lympho, một số thể của ung thư hạch nguyên phát diễn tiến rầm rộ và gây triệu chứng nặng nề. Nếu không điều trị người bệnh có thể tử vong vì biến chứng. Bệnh có thể đáp ứng tốt với hóa trị liệu ban đầu, nhưng tỉ lệ tái phát sớm cao và dễ kháng sau đó.

Lý Khai Phục (Kai-Fu Lee)

Ngày 21 tháng 10 năm 2013, các chỉ số kết quả kiểm tra thể chất của Lý Khai Phục không giảm mà ngược lại còn tăng thêm, cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn các hướng dẫn của bác sĩ và tập trung vào quá trình điều trị của mình.

Thành công là thế nhưng sau khi nhận kết quả chẩn đoán, Lý Khai Phục đã trải qua giai đoạn “Tôi không biết mình đang ở đâu, nhỏ bé và bất lực”. Suốt 17 tháng điều trị sau đó đã thay đổi đáng kể thái độ của ông đối với cuộc sống.

Chia sẻ của Lý Khai Phục khi biết mình mắc căn bệnh nan y

Ông viết cuốn sách về hành trình chiến đấu với bệnh tật của mình

Trong cuốn sách viết về hành trình đấu tranh với bệnh tật của mình, Lý Khai Phục đã ngộ ra bảy đạo lý trước sinh tử con người:

1. Sức khỏe là vô giá.

2. Mọi thứ đều có lý do của nó.

3. Trân trọng số phận, học cách biết ơn và yêu thương.

4. Học cách sống tốt ngay trong hiện tại.

5. Chống lại sự cám dỗ.

6. Mọi người đều bình đẳng và đối xử tốt với bất cứ ai.

7. Mục đích sống của chúng ta là gì?

Theo đuổi ham muốn, dục vọng, tiền tài hay danh lợi đều không giúp Lý Khai Phục mua được thời gian và sức khỏe. Ngược lại, phát triển hay giữ gìn những thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, ngủ nghỉ điều độ, sinh hoạt lành mạnh lại khiến tâm trạng vui vẻ mỗi ngày, giảm thiểu các ham muốn và dục vọng trước kia.

Hãy làm việc hết sức mình, không nên coi thường sức khỏe của bản thân

Ông nhận ra rằng, không nhất thiết phải đeo đuổi sự hoàn hảo hay áp lực phải trở nên hoàn hảo nữa. Bất cứ điều gì cũng vậy, chỉ cần làm hết sức mình là được.

Trong cuốn sách của mình, Lý Khai Phục viết:

“Trước đây, tôi đã dành quá nhiều thời gian và sức lực để duy trì hình ảnh của bản thân và công ty. Tôi lúc nào cũng quan tâm đến danh tiếng hay lắng về về mọi nguy cơ dù chỉ còn manh nha tiềm ẩn. Có lẽ, chính những điều này đã khiến tôi phát ốm từ lâu, nhưng tôi đã quá bận rộn để nhận ra điều đó, hoặc cố tình không nhận ra.”

Lời khuyên từ tổ chức y tế thế giới WHO

Ngay từ năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác định: Khỏe mạnh là tổng thể đời sống thể chất, tinh thần và xã hội trong tình trạng tốt. Nói cách khác, công việc, cuộc sống và các mối quan hệ giữa các cá nhân hài hòa, tâm trạng dễ chịu, cơ thể tràn đầy sức sống đều là một trong những nhân tố xây dựng nên nền tảng sức khỏe.

Cuộc sống giống như năm quả bóng trên tay chú hề là bản thân chúng ta. Nhân sinh và vận mệnh cuộc đời sẽ thay đổi dựa vào cách ta điều khiến năm trái bóng này, đó là: Công việc, sức khỏe, gia đình, bạn bè và tâm hồn.

Trong đó, chỉ có một trái bóng được làm bằng cao su. Nếu nó rơi xuống, nó vẫn sẽ nảy lên. Đó là công việc.

Bốn trái bóng còn lại được làm bằng thủy tinh, sẽ vỡ tan khi rơi xuống. Vì vậy, dù công việc quan trọng đến mấy thì gia đình , sức khỏe, bạn bè và tâm hồn đều không thể bỏ qua.

Đừng để đến khi bệnh tật thực sự trở thành lời cảnh tỉnh, yêu cầu chúng ta bắt buộc phải thay đổi lối sống của mình, hay đối mặt với thời điểm sinh tử mới nhận ra những điều thực sự quan trọng nhất.

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, hãy áp dụng những cách sau đây:

(1) Ăn uống lành mạnh: Rau, trái cây và ngũ cốc nguyên chất dễ làm dịu cơ thể bạn nhanh hơn đồ ăn vặt.

(2) Tập thể dục: Tập thể dục có thể giải phóng endorphin, giúp giảm căng thẳng và giữ cho đầu óc bạn minh mẫn.

(3) Xây dựng các kế hoạch: Khi đối mặt với bất cứ điều gì, hãy tiến hành thu thập thông tin và xây dựng kế hoạch xử lý tương ứng. Tự tin có thể làm giảm sự lo lắng một cách tự nhiên.

(4) Luôn biết ơn: Đặt tất cả năng lượng tích cực trên thế giới vào trái tim của bạn và duy trì một lối tư duy lạc quan.

Khi áp lực được giải phóng, cơ thể tự động sẽ phản ứng lại từ tâm trí lẫn thể xác. Đây chính là nền tảng quan trọng để bảo vệ sức khỏe lâu dài.


Chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Vabaya Handmade Leather!

Tùy vào đặc điểm, giá thành và phong cách của bản thân mà hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho bạn. Vabaya Handmade Leather tự tin cung cấp các sản phẩm đồ da thật handmade chất lượng cao, đa dạng và phong phú về mẫu mã mang lại những giá trị tuyệt vời cho khách hàng.

Chỉ cần đăng ký và để lại thông tin cá nhân của bạn, nhân viên bán hàng cùa Vabaya Handmade Leather sẽ tư vấn giúp bạn chọn lựa được những sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất với phong cách thời trang của bạn.

Với kinh nghiệm và sự tài hoa của những người thợ gia công, Vabaya cam kết sản phẩm của chúng tôi sẽ cùng bạn đồng hành lâu dài và chế độ bảo hành, hậu mãi của Vabaya sẽ giúp bạn thoải mái nhất khi mua sắm.

Vabaya Handmade Leather

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *